TIN TỨC CHI TIẾT

Bg H2 Kk

Nguyên tắc phối màu

Mọi hình ảnh mà thường ngày mắt chúng ta thâu nhận được đều có màu sắc. Và chúng giúp chúng ta phân biệt nhanh chóng giữa đồ đạc này với đồ đạc khác không chỉ qua khối dáng và đặc tính.
 

Màu Sắc và cuộc sống
 
Màu sắc qua quần áo còn tạo sự mạnh mẽ cho con trai, nét dịu dàng của bạn gái, tính hồn nhiên trẻ thơ, và sự sang trọng ở người trưởng thành.Trong văn học, các nhà văn mượn màu sắc để xây dựng cá tính nhân vật của mình.
 
Trong giao thông, màu các tín hiệu đèn được quy định thành luật lệ để tạo sự an toàn khi lưu thông trên đừơng.Trong hội họa,nếu không có màu sắc, người họa sĩ tài ba phải vận dụng tất cả những khả năng của mình mới tạo ra một tác phẩm "tone sur tone",và hiển nhiên điều này khó hơn cả. Còn trong kiến trúc, từ nghìn xưa con người đã biết tận dụng màu sắc để che lấp các khuyết điểm của các loại vật liệu chưa đẹp, tạo thành các thành tố trang trí chủ yếu và làm công cụ tác động đến tâm lý chủ nhân ngôi nhà.           

Nếu tất cả đều là một thứ xám xám đen đen, con người có lẽ sẽ khổ sở lắm đấy.
 
Các thành tố màu sắc:
Sắc màu là từ chỉ các màu: xanh, đỏ, cam, tím, vàng.., chính là vị trí của màu trên quang phổ và trên vòng màu. Sắc cũng chỉ rõ tính nóng lạnh của màu. Ðỏ hình như nóng, xanh dương hình như lạnh và xanh lục đứng giữa có tính cách trung dung. 
- Theo hình vẽ bên, 3 màu chính được liên hệ bởi nét liền; 3 màu cấp 1 là sản phẩm do kết hợp từ các màu chính mà ra, đuợc liên hệ bởi nét đứt.
- Ðộ sáng chỉ tính cách sáng hay tối của màu, tức là lượng ánh sáng phản chiếu hay truyền đi. 
- Trắng có độ sáng nhất, đen có độ sáng kém nhất.
- Cừơng độ chỉ mức tinh khiết mạnh yếu hay độ bão hòa của một màu.
 
Màu bổ sung là màu đứng cạnh nhau sẽ có tác dụng tôn sắc thêm tươi, không gây chói mắt. Khi chúng thực sự pha trộn với nhau hay có các điểm màu nhỏ xen nhau lẫn lộn, ví dụ vải có các đốm vàng xen lẫn với đốm xanh lục, chúng sẽ tạo nên một màu sắc khác.
 
Màu tương phản là màu làm nổi nhau lên, khi đặt cạnh nhau thì tương phản rất mãnh liệt.
Mỗi màu có một cừơng độ rõ rệt nếu có một diện tích đủ lớn để mắt nhận thấy là một màu riêng biệt, ngăn cách hẳn với màu kia.
 
Như vậy, sự kết hợp màu sắc tạo nên nhiều tác dụng thích thú, đi từ hòa hợp êm dịu đến đối chọi cứng rắn. Ðặt  màu cam trên nền xanh dương, màu đỏ cạnh xanh lục, hay vàng xanh lục cạnh đỏ tím, bạn sẽ được sự đối chọi rất kích động nhưng cũng cân xứng đều đặn. Kết hợp các màu xanh dương, xanh lục, xanh lục dương có khuynh hướng êm ả, yên tĩnh vì các màu này đều lạnh và liên quan với nhau.
 
Cá tính qua màu sắc:
Màu sắc có ảnh hưởng đến tâm sinh lý con người bởi vì mỗi màu có một "nhiệt độ" riêng. Các màu đỏ, cam, vàngcó tính cách nóng ấm và động.Những cái gì ở trên nền màu này đều có khuynh hứơng xáp lại gần nhau. Các màu này được gọi là màu tiến vì chúng tạo cảm tửơng ta gần hơn so với vị trí của chúng. Ðặc tính này đưa đến hai kết quả song song : đồ đạc bọc nệm màu đỏ rực làm tăng kích thước của chúng. Nhưng các bức từơng đều sơn đỏ thì lại làm cho phòng bớt rộng đi vì các từơng sẽ có khuynh hướng tiến lại gần nhau, thành thử phòng trông như bị thu hẹp lại. 

Màu xanh duơng, xanh lụcvà tímcó tính cách lạnh và tĩnh vì chúng có vẻ xa ta hơn so với vị trí thực của chúng, chúng được coi là màu thoái. Chúng làm giảm kích thước của đồ đạc nhưng làm tăng kích thuớc của phòng.
 

Một căn phòng quá lạnh lẽo có thể làm nóng ấm lên bằng các từơng màu vàng, thảm màu nâu và giừơng ghế bọc nệm màu cam.

 
Chính vì những tác động đến tâm lý con nguời như thế, màu sắc được sử dụng sẽ thể hiện tính cách của ông chủ. Nếu công việc thuờng ngày của bạn là tĩnh lặng và buồn tẻ thì căn phòng được thiết kế với những màu sắc sôi nổi, mạnh mẽ như một mong muốn giải thoát. Trong truờng hợp môi truờng làm việc của bạn quá sôi nổi và ồn ào căng thẳng, màu xanh sẽ có tác dụng cân bằng tâm lý ấy và bạn sẽ nhẹ nhàng thanh thản. 
Còn nếu việc cố ý tạo ra các màu sắc nhu thế trong trang hoàng  nhà cửa không vì mục đích giải tỏa áp lực công việc hàng ngày  hẳn chủ nhân là con người có cá tính như những "ẩn dụ" do màu sắc  mang lại.
 
Màu sắc với đời sống con người:
 Màu sắc ấm, có độ sáng trên mức trung dung, cuờng độ cao, có khuynh hướng nâng cao tinh thần và kích thích chúng ta hoạt động. Các màu tương phản mãnh liệt, rõ rệt như xanh dương lục với đỏ cam; nâu sẫm với trắng cũng có tác dụng tương tự. Các màu sắc trung dung, độ sáng quanh mức trung dung, cuờng độ trung bình có nghĩa là chủ nhân muốn ngơi nghỉ, không bon chen và thắc mắc. Các màu sắc lạnh, độ sáng dưới mức trung bình cho tính cách êm dịu.
 
Nếu biết cách khôn khéo sử dụng màu sắc, có thể thay đổi mức độ tùy theo ý muốn. Cô gái mặc chiếc áo có màu sắc mạnh bạo, mãnh liệt sẽ đập ngay vào mắt các chàng trai, gây chú ý trong khi các cô có trang phục màu cùng một họ khiến họ trở nên thụ động.
 
Màu sắc trong nội thất:
Phòng khách: nên chọn màu tường là màu lục nhạt, màu vàng cam nhạt, màu hồng nhạt kết hợp với màu của vật dụng chính cần làm nổi bật như tranh treo tường, bộ sưu tập... Tường và trần cần thiết phải sáng hơn nền cho ta cảm giác phòng thêm thoáng hơn. Màu của rèm cửa nên đậm hơn một "tông" với màu tường, và một vài đồ đạc nhỏ (chậu hoa, sách, tượng, đồ chơi..) có thể điểm bằng màu gần như nguyên gốc không pha. Ví dụ tuờng màu vàng cam nhạt thì trần có thể trắng, màn cửa màu kem, bàn ghế màu nâu hoặc màu cà phê hay màu xanh lá cây đậm, tượng lọ và bình trang trí màu đỏ hoặc xanh lá chuối non hay màu tím.
 
Phòng ngủ: Cần là nơi thư giãn, nghỉ ngơi ấm cúng nên ưu tiên sử dụng màu xanh lục. Màu bổ sung là màu cam, nâu, vàng nhạt, màu gỗ tự nhiên của tủ giuờng. Trần có thể sử dụng màu đậm, nền gạch màu nhạt và không nên quá trơn láng. Có thể trải thảm màu nâu hay họa tiết nâu với trắng. Tuy nhiên phòng của trẻ em có thể sử dụng rộng rãi các màu tạo không khí vui tươi, rực rỡ nhưng luôn đảm bảo rằng chúng không gây độc hại, dễ lau chùi.
 
Phòng bếp: Tuờng màu vàng chanh, vàng cam, xám xanh nhạt, màu gạch nhưng đừng kết hợp nhiều màu quá. Cần chú ý phối màu với tủ bếp, gạch men ốp tường. Nếu tuờng màu gạch thì bếp có thể màu kem, bộ ghế ăn màu gỗ sậm, điểm một vài chậu cây xanh có màu lá đậm hay hoa có màu lá mạ đậm. 

Phòng vệ sinh: Không nhất thiết phải dùng toàn màu trắng. Với diện tích phòng vệ sinh ngày nay tuơng đối rộng hơn thì việc chọn tông màu vui tươi, sáng ấm hay màu trắng, men lục cổ truyền cũng nên điểm xuyết vàng cam, xanh đậm..
 
Bạn có thể tham khảo vài mẫu gợi ý như hình bên khi chọn màu cho căn phòng của mình. Hình chữ nhật lớn là màu của từơng và tầng, hình chữ nhật nhỏ là màu của đồ đạt lớn như thảm, màn, cửa ...Hình tròn là màu của các đồ đạt nhỏ như tượng, sách, bình hoa...
 
Màu sắc khắc phục một số nhược điểm:
Xu hướng ngày nay sử dụng màu sẫm hơn so với trước kia, và mạnh dạn dùng màu sắc nguyên gốc để điểm xuyết do đặt tính mới và tính đa dạng của sơn nứơc. Lợi dụng màu sắc để khắc phục một số nhược điểm của phòng đã trở thành "điệu nghệ" của các Kiến trúc sư, các nhà trang trí nội thất. Ðiều này không phải là khoa học gì to lớn miễn là bạn nắm một số nguyên tắc sau:

- Màu ấm (thiên về đỏ) kích thích chúng ta hoạt động trong khi màu lạnh (thiên về xanh) khiến chúng ta trở nên thụ động, muốn nghỉ ngơi.
- Kết hợp nhiều màu tương phản có tính bất ngờ, làm cho hưng phấn, nhưng sử dụng các màu cùng họ, đều đều làm giảm khả năng hoạt động.
- Màu nóng giúp cho đồ đạc trở nên to lớn hơn màu lạnh. Cũng tương tự như khoảng cách giữa ta và vật sẽ gia tăng nếu dùng màu lạnh và hình như gần ta hơn nếu dùng màu nóng. Như thế màu tư'ờng trần sơn trắng có vẻ rộng rãi hơn nhà bằng gạch đỏ hoặc gỗ nâu.
- Bình hoa màu đỏ sẽ nổi bật hơn với nền màu vàng nhạt trong khi nó lại lận trong nền màu hồng. Nếu nền và vật tương phản nhau thì đừơng viền phân giới giữa vật và ngoại cảnh rõ rệt hơn. Các màu lạnh làm cho đừơng phân giới "vật-cảnh" sắc bén hơn màu nóng.
- Phòng quá dài có thể làm cho ngắn bớt và rộng ra bằng cách sơn một tuờng phía dài màu đậm hơn so với từơng hai bên. Nền nhà lát gạch chân từơng cùng màu với nền cũng có tác dụng đẩy các vách từơng ra xa hơn một tấc.
- Phòng vuông vức như cái hộp nên sơn màu của một hay hai bức tường khác màu của hai tường kia; hoặc kết hợp đồng màu của một tường với màu trần hay sàn.
- Nếu phòng có cửa sổ rộng, ánh sáng nhiều có thể dùng màu có sự tương phản hơn.
- Phòng hướng Ðông, Tây nên dùng màu lạnh để sức nóng giảm đi, trong khi phòng hướng Bắc và Nam dùng màu nóng và ấm.

Kết luận:
Màu sắc bản thân không có cá tính của nó mà việc bạn trang hoàng căn phòng của mình bằng nhiều màu sắc khác nhau phần nàu thể hiện đúng cá tính của bạn. Ngày nay, do sự đa dạng về màu sắc của sơn nước, không chỉ riêng bạn mà ngay cả bản thân các kiến trúc sư chúng tôi cũng hơi băn khoăn khi chọn màu cho nội thất của mình. Qua bài viết này, Nhavui giúp bạn có cái nhìn khái quát về việc thể hiện cá tính của mình nhờ sử dụng màu sắc cũng như giúp bạn đỡ bối rối hơn khi chọn lựa màu cho các phòng của mình. Ðể kết thúc, chúng tôi muốn gởi đến bạn những thông điệp cuối là cho dù bạn muốn dùng màu gì, của hãng nào cũng nên tuân thủ một số nguyên tắc trong thiết kế. Cụ thể là sảnh luôn luôn mời chào, giới thiệu về các đặc tính căn nhà; phòng khách cần duyên dáng, ấm cúng thân mật và hiếu khách; phòng ăn chỉ dùng ít giờ mỗi ngày nên màu có thể tự do hơn; phòng ngủ là tổ ấm của mỗi người, dĩ nhiên là màu sắc được quyền chọn lựa; nhà bếp không có một hạn định nào ngoài việc chiếu sáng đầy đủ và sạch sẽ. 
Bài viết liên quan